ตอบ:
# k = -2 #
คำอธิบาย:
เนื่องจากสมการนั้นสอดคล้องกันเราจึงค้นหาค่าของ # x # และ # Y # ก่อนแล้วจึงแทนที่ด้วยสมการเพื่อหาค่าของ # k #.
# x + 3y + 2 = 0 # -------> สมการ 1
# 4Y + 2x = k # ----------> สมการ 2
# x-2y = 3 # ------------> สมการ 3
จากสมการ 1; ทำ # x # เรื่อง.
# x-2y = 3 #
#COLOR (สีแดง) (x = 3 + 2y) #
แทน # x = 3 + 2y # ในสมการ 1
# x + 3y + 2 = 0 #
#COLOR (สีแดง) ((3 + 2y)) + 3y + 2 = 0 #
# 3 + 2y + 3y + 2 = 0 #
# 3 + 5Y + 2 = 0 #
# 5Y = -2-3 #
# 5Y = -5 #
#COLOR (สีแดง) (y = -1) #
ตอนนี้แทนค่าของ # การ y = -1 # ในสมการ 3 เพื่อให้ได้ค่าของ # x #
# x-2y = 3 #
# x-2 (-1) = 3 #
# x + 2 = 3 #
# x = 3-2 #
#COLOR (สีแดง) (x = 1) #
ตรวจสอบคำตอบของค่าของ # x # และ # Y # ก่อนค้นหาคุณค่าของ # k #
# x + 3y + 2 = 0 #
#1+3(-1)+2=0#
#1-3+2=0#
#-2+2=0# ------> คุณค่าของ # x # และ # Y # ถูกต้อง
ขั้นตอนสุดท้ายคือการแทนที่ค่าของ # x # และ # Y # ในสมการ 2 เพื่อค้นหาค่าของ # k #:
# 4Y + 2x = k #
# 4 (-1) + 2 (1) = k #
# -4 + 2 = k #
# -2 = k #
ดังนั้น, #color (แดง) (k = -2) #