แก้ความไม่เท่าเทียม 1 / x

แก้ความไม่เท่าเทียม 1 / x
Anonim

ตอบ:

#S: x ใน -oo; 0 uu 1 + sqrt2; + oo #

คำอธิบาย:

# 1 / x <= | x-2 | #

#D_f: x ใน RR ^ "*" #

สำหรับ # x <0 #:

# 1 / x <= - (x-2) #

# 1> -x²-2x #

# x² + 2x + 1> 0 #

# (x + 1) ²> 0 #

#x ใน RR ^ "*" #

แต่ที่นี่เรามีเงื่อนไขว่า # x <0 #ดังนั้น:

# S_1: x ใน RR _ "-" ^ "*" #

ตอนนี้ถ้า # x> 0 #:

# 1 / x <= x-2 #

# 1 <= x²-2x #

# x²-2x-1> = 0 #

#Δ=8#

# x_1 = (2 + sqrt8) / 2 = 1 + sqrt2 #

#cancel (x_2 = 1 sqrt2) # (#<0#)

ดังนั้น # S_2: x ใน 1 + sqrt2; + oo #

ในที่สุด # S = S_1uuS_2 #

#S: x ใน -oo; 0 uu 1 + sqrt2; + oo #

0 / นี่คือคำตอบของเรา!