ตอบ:
# x = 3 #
# การ y = -5 #
# Z = 1 #
คำอธิบาย:
มีสามสมการพร้อมตัวแปรสามตัว
ทำ # Y # เรื่องในสมการทั้งสาม:
# y = -x-z -1 "" #สมการ ….. 1
#y = -3x-4z + 8 "" # … สมการ 2
# y = -x + 7z-9 "" #… สมการ 3
โดยการเทียบสมการเป็นคู่เราสามารถสร้างสมการสองตัวแปร #x และ z # และแก้ปัญหาพร้อมกัน
ใช้สมการ 1 และ 2: # "" y = y #
# "" -x-z-1 = -3x-4z + 8 #
# 3x-x + 4z-z = 8 + 1 "" larr # จัดอีกครั้ง
# 2x + 3z = 9 "" # สมการ
ใช้สมการ 3 และ 2 # "" y = y #
# "" -x + 7z-9 = -3x-4z + 8 "" larr # จัดอีกครั้ง
# 3x-X + + 7z 4z = 8 + 9 #
# 2x + 11z = 17 "" # สมการข
ตอนนี้แก้ A และ B สำหรับ #x และ z #
# "" 2x + 11z = 17 สี (สีขาว) (mmmmmmmmmmm) A #
# "" 2x + 3z = 9 สี (สีขาว) (mmmmmmmmmmmm) B #
# A-B: "" 8z = 8 #
#color (white) (mmmmmm) z = 1 #
# 2x +3 (1) = 9 #
# 2x + 3 = 9 #
# 2x = 6 #
# x = 3 #
ตอนนี้หา # Y # จากสมการ 1
# y = -x-z -1 #
#y = - (3) - (1) -1 #
#y = -5 #
ตรวจสอบกับสมการ 2
#y = -3x-4z + 8 #
#y = -3 (3) -4 (1) + 8 #
# การ y = -9-4 + 8 #
# การ y = -5 #
ตอบ:
# x = 3 #, # การ y = -5 # และ # Z = 1 #
คำอธิบาย:
# x + Y + Z = -1 #, # 3x + Y + 4z = 8 # # -x-Y + 7z = 9 #
จากสมการแรก # Z = -x-Y-1 #
ปลั๊ก # Z # ที่สองในสาม;
# 3x + Y + 4 * (- x-Y-1) = 8 #
# 3x + Y-4X-4Y-4 = 8 #
# -x-3y = 12 #
# -x-Y + 7 * (- x-Y-1) = 9 #
# -x-Y-7x-7Y-7 = 9 #
# -8x-8y = 16 #
# -8 * (x + y) = 16 # หรือ # x + Y = -2 #
จากที่สอง # x = -3y-12 #
ปลั๊ก # x # เป็นหนึ่งในสาม;
# (- 3y-12) + การ y = -2 #
# -2y-12 = -2 #
# -2y = 10 #ดังนั้น # การ y = -5 #
ด้วยเหตุนี้ # x = -3y-12 = (- 3) * (- 5) -12 = 3 #
ดังนั้น, # Z = -x-Y-1 = -3 - (- 5) -1 = 1 #