ตอบ:
สมการเป็นไปไม่ได้
คำอธิบาย:
คุณสามารถคำนวณ
# (3 + sqrt (x + 7)) ^ 2 = (sqrt (x + 4)) ^ 2 #
# 9 + x + 7 + 6sqrt (x + 7) = x + 4 #
นั่นคือ
# 6sqrt (x + 7) = ยกเลิก (x) + 4-9cancel (-x) -7 #
# 6sqrt (x + 7) = - 12 #
นั่นเป็นไปไม่ได้เพราะรากที่สองต้องเป็นค่าบวก
ตอบ:
ไม่มีรากที่แท้จริงของ # x # มีอยู่ใน # R # (# x! INR #)
# x # เป็นจำนวนเชิงซ้อน # x = 4 * ฉัน ^ 4-7 #
คำอธิบาย:
ก่อนอื่นเพื่อแก้สมการนี้เราคิดว่าจะถอดสแควร์รูทได้โดยการยกกำลังสองข้าง:
# (3 + sqrt (x + 7)) ^ 2 = (sqrt (x + 4)) ^ 2 #
การใช้คุณสมบัติทวินามสำหรับกำลังสองของผลรวม
# (A + B) ^ 2 = a ^ 2 + 2AB + B ^ 2 #
นำไปใช้กับทั้งสองด้านของสมการที่เรามี:
# (3 ^ 2 + 2 * 3 * sqrt (x + 7) + (sqrt (x + 7)) ^ 2) = x + 4 #
รู้ว่า # (sqrt (ก)) ^ 2 = a #
# 9 + 6sqrt (x + 7) + x + 7 = x + 4 #
นำความรู้และสิ่งที่ไม่รู้จักไปยังด้านที่สองออกจากรากที่สองในด้านหนึ่งที่เรามี:
# 6sqrt (x + 7) = x + 4-x-7-9 #
# 6sqrt (x + 7) = - 12 #
#sqrt (x + 7) = - 12/6 #
#sqrt (x + 7) = - 2 #
ตั้งแต่สแควร์รูทเท่ากับจำนวนจริงลบนั่นคือ
เป็นไปไม่ได้ใน # R #ไม่มีรากอยู่ดังนั้นเราต้องตรวจสอบเซตที่ซับซ้อน
#sqrt (x + 7) = - 2 #
รู้ว่าฉัน ^ 2 = -1 นั่นหมายถึง # -2 = 2 * I ^ 2 #
#sqrt (x + 7) = 2i ^ 2 #
กำลังสองทั้งสองข้างมี:
# x + 7 = 4 * ฉัน ^ 4 #
ดังนั้น # x = 4 * ฉัน ^ 4-7 #
ดังนั้น #x # เป็นจำนวนเชิงซ้อน